KHỬ TRÙNG VÀ LÀM SẠCH NGÔI NHÀ CỦA BẠN NGĂN NGỪA COVID-19

làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19

HƯỚNG DẪN KHỬ TRÙNG VÀ LÀM SẠCH NGÔI NHÀ CỦA BẠN NGĂN NGỪA COVID-19

Làm sạch nhà của bạn bằng các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng gia dụng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật bao gồm COVID-19.

Các bước làm sạch và khử trùng ngôi nhà

Làm sạch và khử trùng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật bao gồm COVID-19. Các bề mặt thường xuyên chạm vào như bồn cầu, tay nắm vòi bồn rửa, tay nắm cửa, công tắc đèn và bàn nên được làm sạch ít nhất hàng ngày. Các bề mặt khác ít được chạm vào nên được làm sạch thường xuyên khi nhìn thấy vết bẩn. Đảm bảo làm sạch bề mặt bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa trước khi khử trùng. Vi rút gây ra COVID-19 có thể bị phân hủy bởi xà phòng và chất tẩy rửa cũng như các chất khử trùng thích hợp. Làm sạch và khử trùng là một quy trình đơn giản, hiệu quả gồm hai bước được mô tả dưới đây.

làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19
làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn, mảnh vụn, v.v.

Dùng nước xà phòng để lau sạch bụi bẩn, đất và các mảnh vụn khác. Xà phòng rửa bát thông thường hoặc bất kỳ loại sản phẩm tẩy rửa gia dụng nào sẽ loại bỏ bụi bẩn, dầu và các mảnh vụn khác trên bề mặt.

Bước 2: Khử trùng

Nếu có thể, hãy sử dụng chất khử trùng mua ở cửa hàng. Các thương hiệu đã được EPA công nhận như: Diversey, Ecolab, NCL, …, có các sản phẩm cụ thể sẽ hoạt động chống lại virus COVID-19. Vui lòng kiểm tra danh sách các sản phẩm được phê duyệt của EPA. Nếu sản phẩm của bạn không có trong danh sách, nó đã không được chấp thuận cho việc sử dụng này.

Nếu không có sẵn chất khử trùng mua ở cửa hàng, bạn có thể pha thuốc tẩy gia dụng với nước ở nhiệt độ phòng (không dùng nước nóng) theo tỷ lệ cụ thể để khử trùng các khu vực trong nhà. Thuốc tẩy gia dụng nên được pha loãng. Nó có các nồng độ khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra nhãn của bạn trước khi trộn (xem thông tin trong bảng bên dưới).

làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19
làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19
Thuốc tẩy đề xuất, tỷ lệ nước và thời gian làm sạch cần thiết

để khử trùng COVID-19

Khu vực tiếp xúc nhiều và nhiều đất (thích hợp cho các hộ gia đình có dịch bệnh) Các bề mặt khác Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm
Ví dụ: Các bề mặt và khu vực Nhà vệ sinh, công tắc đèn, tay nắm cửa,

điện thoại, điều khiển từ xa TV, vòi phòng tắm

Bàn, quầy, sàn, ghế,

nôi cũi

Bất kỳ bề mặt hoặc thiết bị nào tiếp xúc với thực phẩm
Nồng độ thuốc tẩy tính bằng ppm (1/1.000.000) (đề cập đến tỷ lệ% chất tẩy trắng trong nước)

HOẶC 1 phần thuốc tẩy pha loãng trong nước

1000ppm

0.1% (1:49)

 

500ppm 0.05% (1:99) 100ppm 0.01% (1:499)
Thời gian để ướt, rửa sạch và làm khô Để 1 phút rồi rửa lại bằng nước sạch Để 5 phút, không cần rửa lại, để khô trong không khí Để khô trong không khí, không cần rửa lại
Tần suất nếu mọi người trong gia đình đều khỏe Vài ngày 1 lần 1 lần/ tuần Sau khi sử dụng
Tần suất nếu ai đó trong gia đình bị COVID-19 hoặc các triệu chứng bệnh tật 2 lần / ngày 1 lần/ ngày Sau khi sử dụng

Khuyến nghị rửa và làm khô là những phần quan trọng của quá trình khử trùng. Đối với những khu vực tiếp xúc nhiều hoặc nhiều bẩn như bồn cầu và bồn rửa, hãy để dung dịch thuốc tẩy 1000 ppm ướt trong một phút trước khi lau sạch bề mặt bằng một miếng vải thấm nước sạch. Các dung dịch tẩy khác có nồng độ 500 ppm nên được để ướt trong năm phút sau đó làm khô bằng không khí là được. Bảng dưới đây cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Combo dụng cụ làm sạch khử khuẩn cho gia đình
Combo dụng cụ làm sạch khử khuẩn cho gia đình

Pha loãng thuốc tẩy

Các hướng dẫn dưới đây sử dụng chất tẩy là 5,25%. Đối với các nồng độ khác, vui lòng sử dụng tính tẩy Foodsafe.

Có thể sử dụng dung dịch tẩy trắng trong bình xịt hoặc lau lên bề mặt và các vật dụng khác. Hỗn hợp thuốc tẩy và nước có hiệu quả trong 24 giờ, vì vậy bạn chỉ nên pha lượng nước vừa đủ hàng ngày.

làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19
Làm sạch khử khuẩn và ngăn ngừa Covid 19

Mẹo sử dụng chất khử trùng và chất tẩy trắng một cách an toàn

  • Mở cửa sổ và đeo găng tay khi khử trùng.